GỐM NHẬT BẢN VÀ TRIẾT LÝ SỐNG WABI-SABI

 

gốm Nhật Bản với wabi sabi
gốm Nhật Bản với wabi sabi

Wabi sabi là vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường và dở dang” – Leonard Koren.

Vốn dĩ nền văn hóa – đất nước và con người Nhật Bản đã luôn ẩn chứa nhiều điều huyền bí và diệu kì. Nói riêng về gốm Nhật Bản luôn mang đậm các nét cuốn hút đến từ nghệ thuật và triết lý sống của người Nhật. Trong đó có triết lý sống wabi sabi. Vậy, mọi người cùng gốm Nhật Chuông Xanh tìm hiểu đôi nét về sự tương quan giữa gốm Nhật Bản và nét văn hóa độc đáo mang tên wabi sabi này nhé?

Wabi Sabi là gì?

Chưa nói đến gốm Nhật Bản, để hiểu được cụm từ Wabi Sabi quả là một điều không dễ dàng, bởi cụm từ này không hề được dịch sang một thứ ngôn ngữ nào khác một cách sát nghĩa. Thậm chí, ngay cả khi bạn hỏi một người dân xứ Phù Tang rằng Wabi sabi là gì, có lẽ câu trả lời không gì khác ngoài một cái nhún vai hay điệu bộ khó diễn tả bằng lời. Tuy nhiên căn cứ theo quá trình nghiên cứu và đúc kết từ nhà văn – chuyên gia thẩm mỹ Leonard Koren, thì wabi sabi cơ bản có thể được diễn tả bởi 3 yếu tố: bất hoàn hảo – không hoàn tất – và vô thường (không có gì vĩnh viễn).

Như cách mà gốm Nhật Bản Chuông Xanh hay dùng để diễn tả và chia sẻ với mọi người, Wabi sabi là nét văn hóa đặc trưng và cũng là câu chú giúp con người cưỡng lại sự cầu toàn. Nó hướng người ta đến những vẻ đẹp của những khiếm khuyết trong cuộc sống, hay những sự thật méo mó. Hoặc đơn giản là chấp nhận những khiếm khuyết của một người khác để duy trì sự bền lâu của các mối quan hệ.

Gốm Nhật Bản và Wabi sabi!

gốm Nhật Bản với wabi sabi
Các sản phẩm gốm nhật wabi sabi tại tiệm

Trong hàng ngàn món đồ gốm Nhật Bản tại tiệm, mọi người sẽ thi thoảng bắt gặp những món đồ gốm với hình thù gồ ghề, bất cân xứng, rạn nứt hay méo mó. Với một vài người theo chủ nghĩa toàn mỹ, điều đó có lẽ sẽ gây ra cảm giác khó chịu. Nhưng vô hình chung, những đường nét bất hoàn hảo có chủ ý đó gợi nhắc mọi người về tâm niệm và triết lý Wabi sabi. Gốm Nhật chuông xanh xin đưa ra một vài tiêu chí trong thiết kế của các sản phẩm gốm Nhật Bản theo triết lý này:

  • Hình dáng gốm Nhật Bản wabi sabi:

Món đồ gốm Nhật Bản wabi sabi trước hết thể hiện bới hình dạng ”tôn trọng” dáng vẻ tự nhiên nhất. Thay vì nghệ nhân chế tác sản phẩm theo khuôn mẫu có sẵn hay cố ý tạo hình thành những biểu tượng gì đó khác. Thì trong gốm Nhật, wabi sabi thể hiện ở chỗ các món đồ được giữ nguyên kiểu dáng tự nhiên nhất, có thể nói là những thiết kế mang tính tạo hóa. Đơn giản, vẻ đẹp của tác phẩm nghệ thuật, phải là chính bản thân nó.

  • Chất liệu gốm:

Nghệ nhân gốm Nhật Bản thường sẽ không can thiệp nhiều vào việc trộn chất liệu gốm theo công thức nhân tạo, có thể coi gốm Nhật Bản wabi sabi được làm hoàn toàn từ đất sét cùng những chất liệu ”không bị bào mòn bởi thời gian”, đi về những gì thô sơ và hiện hữu nhất.

  • Màu sắc và họa tiết:

Màu sắc và họa tiết không được nhắc đến trong các sản phẩm gốm Nhật Bản wabisabi. Thay vào đó, các tác phẩm gốm Nhật được giữ tuyệt đối những gì bình dị nhất từ đất sét, sự thô kệch, màu nâu đất, màu đen của bùn khoáng và độ sáng tự nhiên sau khi nung trên lửa, không được tráng men cầu kỳ hay trải qua giai đoạn đánh bóng nào.

  • Gốm Nhật tối giản:

Sự tối giản trên gốm Nhật Bản wabisabi dễ thấy đến từ sự đơn giản trong cách thức, không cầu kỳ, không kiểu cách. Mọi thứ trên sản phẩm đều được tối giản hóa đến mức chân thật.

Vẻ đẹp ẩn trong sự bất hoàn hảo

Chẳng phải trong cuộc sống này luôn ẩn chứa những điều trên sao. Suy cho cùng, bản chất của hạnh phúc, niềm vui trọn vẹn nhất lại đến từ những điều giản đơn và bình dị trong thực tại. Không phải đâu xa, bản thân mỗi người đều mang những nỗi buồn, những mất mát và thiếu sót riêng cả. Không có con đường nào bằng phẳng, không có con người nào toàn mỹ.

Vậy thì, mọi người sẽ đi tìm kiếm hạnh phúc nơi đâu?

gốm Nhật Bản với wabi sabi
gốm Nhật Bản wabi sabi

Nếu không biết được triết lý sống vô thường này, mãi sẽ chẳng tìm thấy niềm vui ở sự cầu toàn, sự tuyệt đối. Hãy nhắm mắt lại, chủ động với hơi thở thật sâu, và nghĩ về những gì mình đang có trong hiện tại. Tìm kiếm bản thân mình từ bên trong, chân thật nhất, bình yên nhất!

Hãy sở hữu ít nhất một món đồ gốm Nhật Bản wabi sabi, để vào góc phòng hay bất cứ chỗ nào mà mọi người thường cất giấu nỗi buồn. Để mỗi lần thấy mệt mỏi trong cuộc sống, hãy ngắm nhìn nó, đón nhận vẻ đẹp từ sự thô kệch và giản đơn.

Chúc mọi người tìm kiếm được niềm vui trong những khó khăn của thực tại. Nếu không phiền, bọn em rất sẵn sàng cùng lắng nghe và chia sẻ mọi người nhiều hơn nữa!

—> Mua sỉ gốm Nhật – TIếp Bước Thành Công