Hiểu lầm về gốm Nhật

Cửa hàng gốm Nhật Chuông Xanh cho đến nay đã được rất nhiều người biết đến. 

Tại sao trên gốm Nhật thường xuất hiện chữ China?
Tại sao trên gốm Nhật thường xuất hiện chữ China?

Bọn em càng vui hơn nữa khi đa số các Anh, Chị, Cô Chú khi đến với gốm Nhật Chuông Xanh đều quay trở lại thường xuyên, dù đôi khi không mua được món đồ ưng ý. Hoặc chỉ tranh thủ ghé chơi với bọn em, uống vài chén trà lúc rảnh rỗi và tìm tòi vài món đồ gốm Nhật mới khui. Bên cạnh đó, cũng có một số Anh/Chị lúc vào tiệm, sau đó lặng thinh trở ra làm bọn em thực sự rất bối rối, nặng trĩu với những suy nghĩ trong đầu rằng: Do mình chào hỏi không rõ, hay do không gian không thoải mái, do sự thiếu thốn chút tươi tỉnh trên gương mặt do đêm qua soạn gốm quá khuya?,… Hoặc giả tệ hơn là đồ gốm Nhật tại tiệm quá xấu? 🙁 . 

Em đã không thể buông thả những trăn trở nên bạo dạn hỏi ra mới biết, một số Anh/Chị lúc vào lựa gốm, khi xem thông tin trên các món đồ thì thấy xuất hiện dòng chữ China và lập tức quay ra, do nghĩ rằng tiệm bán đồ gốm Trung Quốc và không phải gốm Nhật Chính thống. Vậy ngay đây, em sẽ cùng mọi người tìm hiểu thêm một chút về nguyên do gây ra sự hiểu lầm bất đắc dĩ này, coi như là một phần kiến thức về gốm để Anh Chị em mình cùng giao lưu. 

China trong gốm sứ

Trên những món đồ gốm Nhật tại tiệm, trước hết em xin được khẳng định rằng, Chữ ”China” được in lên có nghĩa là ”sứ” trong gốm sứ, chứ hoàn toàn không phải là gốm sứ ”Trung Quốc”. 

Vậy nguyên do nào China lại nghĩa là sứ, trong khi ai cũng biết China rõ ràng là tên gọi của đất nước Trung Quốc?

Trước hết, phải kể đến lý do tại sao người Châu Âu gọi tên đất nước Trung Quốc là ”China”. Điều này khi phân tích ra thì rất chi là giai thoại và khá dài dòng, thậm chí cả theo các chuyên gia về lĩnh vực gốm sứ nhận định, thì cũng không thể xác định rõ được thời điểm bắt đầu của sự biến đổi này. Tuy nhiên có thể nói, nguyên do một phần bắt nguồn từ lịch sử hình thành và giai đoạn phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực gốm sứ Trung Quốc đời nhà Hán. Khi ấy, tại Cảnh Đức chính là trung tâm gốm sứ nổi tiếng của Trung Quốc lúc bấy giờ. Sau đấy nhờ đi theo ”con đường tơ lụa” gốm sứ Trung Quốc đã đến châu Âu từ sớm. Về sau, người Châu Âu biết đến đất nước này qua đồ gốm sứ Cảnh Đức, nên có thể coi đây là khởi nguồn của việc danh từ ”China” hay còn gọi là ”đồ sứ” đã trở thành biểu trưng,là cách gọi tên chỉ danh của người Châu Âu với vùng đất này, và với Trung Quốc. Nói nôm na khi đó, với người Châu Âu thì ”Trung Quốc là đồ sứ, đồ sứ cũng chính là Trung Quốc”

Giai thoại gốm sứ thế kỷ 17

Theo thống kê, vào thế kỷ 17 mỗi năm tại Trung Quốc xuất khẩu khoảng hơn 200 nghìn sản phẩm đồ sứ, có năm xác lập kỉ lục lên đến 1 triệu chiếc ở thế kỉ thứ 18. Khi ấy từ ”China” cũng được truyền bá rộng rãi hơn khắp Châu âu với địa danh Trung Quốc, khiến cho đại danh từ ”China” này dính chặt ”Đồ Sứ” và ”Trung Quốc” với nhau

Gốm Nhật với China

Tại sao trên gốm Nhật thường xuất hiện chữ China?
gốm Nhật Fine China

Vậy mọi người cũng phần nào rõ hơn về gốm Nhật và sự nhầm lẫn không đáng có này rồi chứ ạ. Ngay cả gốm Nhật cũng không ngoại lệ. Thường gặp như: Nikko China, Hoya China, Bone China, Fine China,… Về cơ bản, hầu hết các cụm từ này ám chỉ đồ gốm Nhật gắn liền với thương hiệu của nhà sản xuất, hoặc phân loại các dòng gốm sứ đặc trưng. Về vấn đề này, em sẽ tổng hợp và có bài chia sẻ chi tiết hơn sau này. Hoặc mọi người nhớ đến với Gốm Nhật Chuông Xanh và không mang theo sự vội vàng, để cùng ngồi lại nhâm nhi chén trà đậm đà cùng vài ba câu chuyện hay ho về gốm Nhật nhé ạ.

Em rất cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết này, dù sao đó cũng là một tình cảm đặc biệt dành cho gốm Nhật, cho sự khám phá những điều mới mẻ về gốm nhật cũng như cửa hàng Chuông Xanh. Về nội dung bài viết, em chủ đích đến sự đơn giản và súc tích, không đề cập chuyên sâu đến vấn đề lịch sử gốm Nhật. Vậy nên, mọi đóng góp chia sẻ thêm xin được mời mọi người cùng ghé qua tiệm gốm Nhật Chuông xanh cùng uống trà và trò chuyện ạ. 

 

–> mua sỉ gốm Nhật, Tiếp bước thành công

One thought on “Tại sao trên gốm Nhật thường xuất hiện chữ China?

  1. Linh says:

    Cảm ơn Tiệm gốm đã đưa mình đến với thú vui ”già tuổi” này, nhờ tiệm mình cũng rõ hơn được thêm về chữ China này để tránh nhầm lẫn không đáng có. Mình cũng rất thích gốm Tàu, nhưng có thể nói thời buổi này, kiếm được món đồ Tàu tốt không phải dễ. Chúc tiệm mua may bán đắt!

Comments are closed.

DMCA.com Protection Status